Sự lợi hại của Điệp - Pháo - Thám

    Trước cơ hội hiếm có 'vài giây có một', bên Xanh đã không chờ đợi tin thám báo chiến trường đưa về để cân nhắc, mà đã vội vã ra quyết định tiến quân chiến thuật đưa Mã xanh từ D3 tới E5.
    Với nước đi này, Xanh đắc chí cho rằng Điệp xanh D4, nhờ vào Mã xanh E5, đang ở thế tấn công cả 2 quân Hậu đỏ G7 & Sỹ đỏ H8 cùng một lúc. Xanh cũng đắc ý cho rằng Hậu đỏ G7 không thể tấn công Mã xanh E5 để hóa giải tình thế, do Pháo xanh E1 đang hỗ trợ Mã xanh E5, nhờ vào Sỹ xanh E3. Tình thế này đưa đến ép Đỏ phải chạy Hậu đỏ G7 và chịu mất Sỹ đỏ H8.
    Tuy nhiên, khi Xanh nhận được tin thám báo đưa về thì đã quá muộn, Pháo đỏ D10 đã vào Đạn, sẵn sàng phang Đạn vào Điệp xanh D4 ở lượt đi kế tiếp.
    Sai lầm lãng xẹt của Xanh là đã không dọ thám sự bố trí quân lực của đối phương kỹ lưỡng, mà đã ham hố ra quyết định vội vàng trong tình trạng thiếu thông tin chiến trường, dẫn đến việc mất trắng Điệp xanh D4 khi đang trong tư thế cân cờ đầy khó khăn với Đỏ (Đỏ chiếm không gian nhiều hơn; Nhưng bù lại, lực cờ của Xanh tốt hơn khi so sánh cận biên (marginal): Đỏ mất 1 Mã đỏ, đổi với Xanh mất 2 Chốt xanh).
    Ngoài lựa chọn tối ưu của Đỏ là dùng Pháo đỏ D10 nã Đạn vào Điệp xanh D4, còn có những lựa chọn thứ yếu khác cho Đỏ, như:
- Đưa Thám đỏ C9 đến F6 để che Hậu đỏ G7, đồng thời Thám đỏ cũng được Hậu đỏ G7 giữ quân trước sự tấn công của Điệp xanh D4;
- Cách khác, chạy Hậu đỏ G7 tới F8 hoặc G8 hoặc G9, và Hậu đỏ cũng đồng thời giữ quân cho Sỹ đỏ H8 trước sự tấn công của Điệp xanh D4.


Thông tin khác

Hotline tư vấn: 0819777837
Zalo