Bàn về những ngoại lệ ở Cờ

Bàn về những ngoại lệ ở Cờ:
    Tại sao ở Cờ Tướng: hai Tướng không được phép đối mặt.
    Tại sao ở Cờ Vua lại tồn tại: luật Nhập thành, Phong cấp Chốt, Ăn Chốt qua đường.
    Còn ở cờ Trung Đại, ngoài những điều luật giống ở cờ Vua, còn có thêm: luật Gia cố thành lũy.
    Tất cả đều là những Ngoại lệ được hợp lý hóa, nhằm giúp cho Ván Cờ hay hơn, cân bằng hơn.
    Nếu coi Bàn Cờ là một hành tinh & các Quân Cờ là những cư dân trên hành tinh đó, thì Hành tinh Bàn Cờ tồn tại trong một Vũ trụ Luận lý, mà Mặt Trời sáng chói & nóng bức là Sự hợp lý tuyệt đối, còn Màn Đêm vũ trụ sâu thẳm tăm tối & lạnh lẽo là Sự bất hợp lý tuyệt đối.
    Sự sống trên Hành tinh Bàn Cờ, được đảm bảo duy trì, nhờ đi theo một quỹ đạo quay xung quanh Mặt Trời của Sự hợp lý tuyệt đối, với một khoảng cách phù hợp.
    Hành tinh Bàn Cờ ở đủ gần, để phản chiếu ánh sáng ấm áp vừa phải của Sự hợp lý tương đối từ Mặt trời, giúp duy trì sự sống cho các Quân Cờ trên Hành tinh Bàn Cờ, và Hành tinh Bàn Cờ cũng ở đủ xa, để sự sống trên Hành tinh Bàn Cờ không bị thiêu cháy bởi Sự hợp lý tuyệt đối từ Mặt trời.
    Quỹ đạo của Hành tinh Bàn Cờ cũng không quá rộng, quá sâu vào trong Màn Đêm vũ trụ giá lạnh của Sự bất hợp lý tuyệt đối, mà có thể làm đông cứng sự vận động cần thiết của các Quân Cờ trên Hành tinh Bàn Cờ, mà chỉ vào đủ sâu để sự giá lạnh của Màn Đêm vũ trụ làm nguội bức xạ chói lọi của Sự hợp lý tuyệt đối từ Mặt Trời, để cuối cùng những cư dân Quân Cờ cảm thấy mát mẻ và có thể tồn tại được trên Hành tinh Bàn Cờ.
    Như vậy, không chỉ là Sự bất hợp lý tương đối, mà còn là Sự hợp lý tương đối, mới là điều cần thiết cho Bàn Cờ.


Hotline tư vấn: 0819777837
Zalo